About

yo_hardcover

I love magazines! จำได้ว่าเริ่มซื้อนิตยสารตั้งแต่ตอนอยู่ ม. ต้น ในยุคที่ “เธอกับฉัน” และ “The Boy” รุ่งเรือง ชอบที่จะดูภาพสวย ๆ (บวกกับคนหน้าตาดี) อ่านเรื่องราวอะไรที่ไม่เคยรู้มาก่อน เมื่อซื้อมาแล้วก็จะพกไปโรงเรียน แบ่งกันอ่านกับเพื่อน รู้สึกเปรี้ยวดี

พอสมัยเรียนมหาวิทยาลัย ความใฝ่ฝันที่อยากจะเป็นนักเขียนก็เริ่มก่อตัวขึ้น อย่างเป็นจริงเป็นจัง ซึ่งเมื่อเรียนจบก็ได้ทำตามความฝันของตัวเอง ได้เขียนบทความลงนิตยสารและหนังสือพิมพ์ (ภาษาอังกฤษ) ได้รู้จักคนมากมาย และได้ไปท่องเที่ยวสถานที่หลายแห่งทั้งในไทยและต่างประเทศ

แต่ความฝันขยายตัวได้ ไม่สิ้นสุด ไร้ขอบเขต สุดแต่ใครจะฝันกันไป และเพราะว่ารักนิตยสาร จึงฝันว่าอยากจะมีนิตยสารเป็นของตัวเอง ได้เป็น บ.ก. และนี่เป็นมาของ Not A Full Baht

การมีนิตยสารออกมาเป็นเล่มไม่ใช่เรื่องง่าย ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมาตั้งแต่เริ่มซื้อนิตยสารเล่มแรก ได้เห็นนิตยสารในบ้านเราเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไปเป็นจำนวนมาก บางเล่มเห็นแค่ 4-5 ฉบับก็หายสาบสูญไปไร้วี่แวว กอปรกับการหานักฝันที่เรารู้สึกอุ่นใจที่จะร่วมเดินทางด้วยก็ไม่ง่าย บล๊อกเล็ก ๆ นี้จึงเกิดขึ้น ความฝันในการทำนิตยสารก็ยังมีอยู่ ไม่ได้เลือนหายไปไหน แต่ว่า Not A Full Baht จะเป็นโครงการเล็ก ๆ ที่ใช้ทดลองเพื่อสร้างฝันที่มีอยู่ในอนาคต

ชื่อ Not A Full Baht เป็นไทยก็ “ไม่เต็มบาท” ถามว่าทำไมชื่อนี้ก็คงต้องบอกว่ามาจากนิสัยใจคอและความชอบส่วนตัวที่ไม่เหมือนชาวบ้านนัก เป็นคนชอบอะไรแปลก ๆ อะไรที่คนมองแล้วงง ไม่เข้าใจ ซึ่งเรามองว่าน่าสนใจจะตาย ไม่เข้าใจก็ไม่เห็นเป็นไร ก็ดูไว้เฉย ๆ ให้รู้ว่าอะไรพวกนี้มันมีอยู่ในโลก

ตั้งใจไว้ว่าอยากให้ Not A Full Baht เป็นบล๊อกที่นำเสนอเนื้อหาทางด้านศิลปะ การออกแบบแขนงต่าง ๆ และความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งอาจจะไม่ใช่ประเด็นที่คนไทยส่วนรวมสนใจนัก เรื่องราวของคน ผลงาน หรือสถานการณ์ที่อาจจะแปลก ๆ เพี้ยน ๆ หน่อย ไม่ใช่เรื่องราวกระแสหลัก แต่ว่าน่าสนใจไม่แพ้สิ่งที่คนทั่วไปกำลังให้ความสำคัญอยู่เลย

หวังว่าคงจะสนุกกับการอ่าน แต่ก่อนซื้อนิตยสารมาแบ่งกันอ่านกับเพื่อน คราวนี้สร้างสรรค์เนื้อหาเองเอามา “Share” กับทุกคน

สิริวัฒน์ โพธิ์กระเจน

Facebook: Siriwat Yo Pokrajen
Instagram: @siriwatyo

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s